Đại học y: đào tạo 5 hay 6 năm?

Đại học y nên đào tạo 5 hay 6 năm? Đây là vấn đề được tranh luận sôi nổi tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y dược Việt Nam năm 2017 diễn ra tại Hà Nội ngày 26-8.

Đại học y nên đào tạo 5 hay 6 năm? Đây là vấn đề được tranh luận sôi nổi tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y dược Việt Nam năm 2017 diễn ra tại Hà Nội ngày 26-8.

Đào tạo bác sĩ

Ông Lê Quang Cường (thứ trưởng Bộ Y Tế) cho biết: “Việc đào tạo ngành y, dược cần tiếp cận theo nhu cầu của xã hội, nghĩa là xã hội đang cần loại nhân lực nào thì nhà trường đào tạo để đáp ứng, chứ không phải đào tạo theo nhu cầu của người đi học"

Theo mô hình đề xuất khung giáo dục quốc dân trong lĩnh vực y tế được TS Nguyễn Minh Lợi - phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế - trình bày, có một thay đổi lớn trong thời gian đào tạo ĐH y khoa.

Theo đó, thời gian đào tạo ngành y khoa, răng hàm mặt... không phải là 6 năm như hiện tại mà được rút xuống 5 năm. Còn chương trình đào tạo ĐH cấp bằng cử nhân điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật y học, các cử nhân khác sẽ kéo dài 4 năm.

“Chương trình đào tạo y dược sẽ đảo lộn”

Theo ông Lợi, một trong những lý do dẫn đến việc thay đổi thời gian đào tạo ngành y khoa còn 5 năm là nhằm đảm bảo công bằng, phát huy thuận lợi cho người học khi tham gia thị trường lao động.

“Thời gian đào tạo ngành y lâu nay dài hơn, nhưng chế độ chính sách của các bác sĩ cũng chỉ tương đương hệ cử nhân khác. Rõ ràng là không công bằng” - ông Lợi phân tích.

Tuy nhiên, trước đề xuất này, các trường ĐH y đã bày tỏ không đồng tình. Hiệu trưởng nhiều trường cho rằng việc thay đổi này không phù hợp với đặc thù đào tạo của một ngành mà người học ra trường sẽ làm việc liên quan đến sức khỏe, sinh mệnh con người.

Ông Phạm Văn Thức - hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng - lại bày tỏ lo lắng sự thay đổi này sẽ khiến việc đào tạo “hoàn toàn đảo lộn”.

Còn theo ông Nguyễn Đức Hinh - hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, chủ tịch hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y dược, ở cả những giai đoạn khó khăn, chiến tranh ác liệt cũng chỉ có 1-2 khóa đào tạo y khoa 5 năm. Vì vậy thật khó thuyết phục trong điều kiện hiện tại lại rút ngắn thời gian đào tạo y khoa xuống còn 5 năm.

Đáp lại những ý kiến này, ông Lợi vẫn bảo lưu phương án đào tạo ĐH y trong 5 năm vì “khung trình độ quốc gia, khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân đã quy định đào tạo ĐH nói chung trong 3-5 năm, thì nhất định đào tạo y khoa cũng chỉ giới hạn trong 5 năm”.

Theo ông Lợi, với quy định hiện hành, để hành nghề bác sĩ người học mất 7 năm rưỡi nhưng với mô hình đề xuất, người học sẽ phải mất 8 năm mới ra hành nghề, vì sau khi tốt nghiệp, thời gian thực hành nghề nghiệp trước khi chính thức được công nhận là bác sĩ kéo dài đến 3 năm.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, thời gian đào tạo ĐH 3-5 năm trong cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân không phải là sự ấn định chủ quan, đơn phương từ phía Bộ GD-ĐT, đây chính là phương án được tiếp thu từ chính ý kiến của... Bộ Y tế. 

Theo đó, khi xây dựng khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ GD-ĐT từng đề xuất thời gian đào tạo từ 3-6 năm, trong đó đào tạo ĐH 6 năm là đã tính đến đặc thù đào tạo của ngành y. Tuy nhiên, sau đó chính Bộ Y tế lại nêu ý kiến đề nghị khung đào tạo ĐH tối đa trong 5 năm!

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn