Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các năm sau sẽ thi như thế nào?

Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các năm sau sẽ thi như thế nào?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với nhiều điểm đổi mới đã kết thúc chặng "thi tuyển". Câu hỏi nhiều người quan tâm lúc này là: Những năm tới đây, việc thi cử có thay đổi gì không?

Bộ GD-ĐT chưa trả lời chính thức cho câu hỏi này, song đây đó, người ta vẫn có những đường nét phác qua về một kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới.

Thi thpt 2018

Giữ phương thức thi của năm 2017?

Trong báo cáo trình lên Quốc hội tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019.

Tuy nhiên, sẽ có có "những điều chỉnh hợp lý" trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm, đồng bộ với quá trình đổi mới dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường phổ thông.

Từ năm 2020 trở đi, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức ổn định, đảm bảo sự tương thích với định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ phê duyệt.

Sẽ thi trên máy tính thay vì trên giấy?

Hết thi Toán trắc nghiệm, thi 3 môn tổ hợp liên tù tì 1 buổi, rồi bây giờ khả năng cao là đến năm 2018, teen 2000 sẽ phải làm bài thi trên máy tính thay vì thi trên giấy. Theo lời Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: “Các năm sau có thể thi như năm nay, phương án tổ chức thi, cấu trúc đề thi, nội dung thi sẽ không thay đổi gì nhiều nhưng thí sinh không làm bài trên giấy nữa mà làm bài ngay trên máy tính”.

Theo lý giải của Bộ thì việc đó nhằm cải tiến kỹ thuật, giúp thí sinh nhẹ nhàng hơn. Nhưng mà, vấn đề là chúng ta “không quen”, tự nhiên lại thi trên máy tính trong khi còn chưa quen với thi Toán trắc nghiệm. Một điểm đáng lưu ý nữa là, khi làm bài thi trên giấy các bạn có thể nháp và khoanh ngay đáp án ở trên đề, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, đây là điều không thể khi thi trên máy tính.

Bài thi tổ hợp sẽ được tổ chức lại

Kỳ thi THPT QG năm nay, mang tiếng là bài thi tổ hợp 3 môn nhưng thực chất là thi 3 môn hoàn toàn khác nhau trong những khoảng thời gian hoàn toàn khác nhau, chỉ chung mỗi cái phiếu trả lời trắc nghiệm.

Chính vì vậy mà Bộ đã soi ngay ra cái “bất cập” là nhiều thí sinh có thể “lách luật” dùng thời gian thi môn này để làm bài môn khác. Và trong cuộc họp báo chiều ngày 24/6, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ đã khẳng định sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và điều chỉnh những khâu còn bất hợp lý của kỳ thi năm nay.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn